Posted in Remember me

Life For Rent – Dido

Lũ tráo trở này, nó nhìn lũ hợm hĩm đang cười khìn khịt trước mặt mà thấy ghê tởm. Những lời nói ngập ngụa dối trá, những cuộc đối thoại xáo rỗng, những lời hứa muộn màng. Nó đeo headphone, block tiếng ồn rồi nhìn ra ngoài cửa sổ. Nó quá mệt mỏi để hận thù thế giới này.

“I haven’t ever really found a place that I call home

I never stick around quite long enough to make it”

 

Nghiêng đầu, nó không chắc nên gọi cái thứ trước mặt nó cái gì. Nửa dị nửa quái, đâu đó bảo rằng thứ đang đứng trước mặt nó cùng giống loài với nó. Rằng thứ quái dị, nhơ nhớp kia là “con người.” Nếu đó là sự thật thì nó chẳng phải là người vì nó chắc chắn thứ đó không giống nó. Thế nên, nó cứ gương mắt ếch xem lũ kia làm trò hề. Nó nhìn màn kịch không cười mà cũng chẳng khóc. Nó cứ thế. Lâu lâu lại vứt hoa hay vỗ tay ủng hộ để xem lũ nọ theo đuổi “lý tưởng sống” của chúng.

“It’s just a thought, only a thought”

 “Mình muốn thay đổi thế giới này.”

“Mình không muốn ai phải chịu đau khổ nữa.”

“Mình muốn tất cả tự do.”

Những lời nói đầy thơ văn và cao cả ấy nhuốm bẩn khi vừa thoát ra từ miệng lũ ấy. Vì vòng tay của chúng lạnh lẽo như băng đá, mắt chúng mù lòa bởi tham vọng tầm thường, và trái tim chỉ đập cho chúng, chúng chẳng thể thoát khỏi được chữ “con.”

Thế giới được tạo bằng những tờ giấy trắng đen, héo hon, đáng thương. Nó nhìn lũ ấy rồi nhìn bản thân. Nên theo chúng, tự lừa dối bản thân rồi trét đống thơ ca ấy lên người hay cứ vật vờ như con điên đây? Lựa chọn nào cũng thật hấp dẫn nên nó đạp đổ cái cân rồi bỏ đi.

“But if my life is for rent and I don’t learn to buy

Well I deserve nothing more than I get

Cos nothing I have is truly mine”

 Thật, nó chẳng phải Đức Mẹ hay Gandhi mà lo cho hòa bình của thế giới. Nó cũng không phải cùng cực đến nỗi phải hạ mình mà nịnh nọt lũ không ra hình thù kia. Nó nhìn cánh cổng đầy ổ khóa của mình rồi bỏ đi. Đã mở cho du khách thám thính thế mà cuối cùng tất cả vẫn không hiểu.

Nó, con ma trong tòa lâu đài cổ, xuất hiện trong những bức ảnh mà mắt người chẳng thể thấy được. Thế nên lũ ấy cứ tùy tiện dùng danh tính của nó rồi bôi vẽ hoa văn vào. Nên lâu lâu, nó nhìn nhìn bản thân, rồi tự hỏi sao nó có thể phát ngôn được thể loại câu thế này? Xét cho cùng nó là ma mà người còn không thể thấy cơ mà?

Có lẽ nó nên làm gì đó? Ngáp, làm gì? Kêu lũ tự cao kia đừng khóc vì cái chuyện bé cỏn con ấy hả? Hay kêu chúng câm miệng lại đi? Cuối cùng nó lại quay về cánh cổng đầy ổ khóa, vứt chìa khóa xuống cái giếng bên kia đường. Nó trèo tường nằm yên vị trong ngôi mộ sâu đằng sau lâu đài.

Một mình, nó nằm nhìn trời. Ngủ rồi lại tỉnh dậy rồi lại thiếp đi. Cho đến ngày nó không tỉnh dậy nữa.

 

 “I’ve always thought

that I would love to live by the sea

To travel the world alone

and live more simply

I have no idea what’s happened to that dream

Cos there’s really nothing left here to stop me”

Cái giấc mơ của nó bị giẫm đạp rồi xé toạch hung bạo, bởi ai nó cũng không rõ. Nó nhớ lắm cái tình cảm thiêng liêng mà nó chỉ thấy được trong “Boy Next Door.” Ừ, thứ tình cảm mà có thể cứu rỗi bản thể. Thứ tình cảm chẳng cần va chạm của thể xác để lấp đầy cô đơn. Cảm giác, khao khát chạm ai đó vì người đó chứ không phải vì mình thật xa vời. Thứ tình cảm mong mảnh, dễ tan vỡ ấy đã biến mất cùng Alan khi anh nhảy xuống tòa nhà trọc trời kia.

Giấc mơ của nó méo mó rồi biến dạng. Có lẽ nó nên bản lĩnh hơn và nắm giữ giấc mơ ấy. Nó nhếch miệng cười, giấc mơ vỡ nát ấy giờ đã yên vị trong thùng rác nhỏ xinh, ở một góc phòng nào đó, nó chẳng thể nhớ được.

 

But if my life is for rent and I don’t learn to buy

Well I deserve nothing more than I get

Cos nothing I have is truly mine

“Bởi nó chỉ sống tạm bợ nên không quen chiếm giữ thứ gì,

Nó cũng đã thôi đấu tranh và giành giật

Bởi chẳng thứ gì thật sự thuộc về nó.”

 

 

 

Advertisements

Author:

Linh hồn trong thế giới ngược

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s