Posted in Reflection, Sài Gòn những ngày hạ

Mưa

15/08/2013

Dạo này ta rất khoái nghe bài Rain của Motohiro Hata. Rain là bài hát chính của phim anime Garden of Words của Makoto Shinkai. Khoảng một năm trước, ta vẫn chưa hiểu sao mọi người lại thích phim của Makoto Shinka như thế. Ta còn bị ác cảm sau khi coi 5 Centimeters Per Second.  Thậm chí nói ta bị ám ảnh cũng được. Bởi lời nói, bởi câu chuyện tình éo le của các nhân vật, bởi tiếng gảy đàn ghi ta của bài hát chính, bởi câu từ và giọng hát buồn bã của người hát, tất thảy ám ảnh ta bất kể ngày đêm. Ta có hơi bị bức xúc một chút, thời gian trôi, ta cũng chấp nhận cái kết mặc dù, bằng mọi giá tránh coi mấy tác phẩm của Makoto Shinkai (cũng không có điều kiện để coi.) Một ngày thất cảnh sinh tình, lang thang trên web, ta gặp phải Kotonoha no Niwa hay còn được gọi là Garden of Words. Coi xong mà cứ ngỡ ngàng, khi biết là Makoto Shinkai là tác giả ta đã không bất ngờ. Rất nhiều điểm đặc trưng của ông có thể thấy được ở Garden of Words. Dẫu sao Garden of Words, vẫn là một trong những bản tình ca ngọt ngào và đáng yêu nhất mà ta từng xem.

Sỡ dĩ ta lôi Garden of Words ra nói dài dòng vì hôm nay Sài Gòn mưa. Mưa tầm tã từ chiều đến tối. Ta từng nghe người nói mưa là biểu tượng của Sài Gòn. Lúc đó, ta mới ngây người ra, chớp chớp mắt. Sao ta chưa bao giờ để ý nhỉ. Ta đã làm gì vào những lúc Sài Gòn đổ mưa? Ta đã không mang một chút mưa theo ta sao? Ta đứng dựa vào cửa ra vào nhìn ra cơn mưa vừa mới đổ xuống. Lúc đầu chỉ là vài giọt lấm tấm lên lưng ta khi ta đang rửa chén. Mẹ giục rửa cho mau kẻo mưa. Thế mà giờ đã đổ xuống ào ạt. Ta cứ đứng đó nhìn những giọt nuớc chạy qua chạy lại trên dây điện. Cảm nhận tiếng lộp bộp do mưa va đập với mái tôn và tiếng rì rào từ những tán cây, ta đứng nhìn vào trong một khoảng không, cảm thấy hơi nước lành lạnh từ mặt đất phả ra, ngấm vào da thịt. Mát lành thật. Dễ chịu thật. Sài Gòn với những ngày hạ nóng bức thế này mà có một trận mưa nặng hạt như thế này thì còn gì bằng.

Ta cũng không trách bản thân ta ngày xưa không màng đến mưa. Thật ra ta thích gió hơn mưa nhiều. Thưở ấy, gió mang cho ta một cảm giác khuây khoả. Đứng dưới những cơn mưa, ta đã không thể cảm giác được gì ngoài những cơn lạnh buốt vào da thịt. Thậm chí là sự nặng nề, cực  nhọc mỗi khi phải đi học dưới mưa. Chạy trốn mưa, mẹ ta chở ta đi học làm cho bản thân ta tủi hổ vì không thể tự thân đi. Cho đến tự thân vận động rồi thì cảm giác có nhẹ nhõm hơn chút ít. Ta nhớ hồi nhỏ, ta còn tự bắt ép mình khoái mưa. Thấy mình ngốc không thể tả. May thay về sau, mình cũng nhận ra là không phải. Cũng tự can đảm dám bước ra khỏi cái khuôn phép mà chấp nhận chính bản thân mình. Cảm giác đó rất là tuyệt vời.

Ơ thì, về lại Sài Gòn làm cho ta có cái nhìn khác chút chút về mưa. Ta vẫn không thích tắm mưa đâu. Ơ mà nhìn mấy cái bong bóng nước, mấy vòng tròn tròn lâu lâu lại có giọt nước nảy lên rất ư là thú vị. Ngắm nhìn thấy cũng rất là xinh. Sáng ra rửa chén không đeo mắt kính, mưa lất phất ta nhìn lên thì chỉ thấy những vệt trắng thôi. Gần đến mắt mình mới thấy rõ hình dạng của giọt nước. Tròn vành vạnh và trong suốt. Làm ta nhớ đến Garden of Words rất nhiều. Về sau mới nghiệm ra là phim của Makoto Shinkai chú trọng vào thiên nhiên rất nhiều. Thì cũng có cốt truyện, nhân vật nhưng mọi thứ đều mối liên kết rất chặt chẽ với thiên nhiên. Coi làm cho cảm giác thiên nhiên và con người là một. Nhìn cây anh đào ở điểm giao xe lửa thì không thể không nhớ đến 5cm/s, nhìn cây đàn vilion kéo ở cánh đồng hoang thì không thể quên The day we promised in our early days,…. Nhận ra được điều đó làm cho ta cảm thấy Makoto rất là truyền thống, và bất chợt thấy mình gần gũi với nước Nhật bản hơn bao giờ hết.

Ai chưa nghe bài hát Rain thì mình khuyến khích nghe thử một lần và tất nhiên là xem cả phim (hì hì). Mình thì khoái nghe long version, khúc dạo đầu rất lâu cứ tưởng là nhạc hoà tấu thế mà bất ngờ nhạc lại nổi lên với giọng trong trẻo. Làm ta liên tưởng đến một cơn nặng hạt, tưởng chừng không ngớt nhưng lại đột nhiên tạnh, lấp ló đằng sau những áng mây là một cầu vòng đẹp diệu kỳ.

Advertisements

Author:

Linh hồn trong thế giới ngược

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s