Posted in Book

Review Kira-kira – Cynthia Kadohata

tumblr_mhm7itNMFX1s2fbtwo1_500_zps5f0eaf9f

 Tôi đã dành Lấp Lánh của Cynthia Kadohata một sự ưu ái và kính trọng đặc biệt, có lẽ vì cuốn sách cùng tựa với cuốn Lấp lánh của Ekuni Kaori. “Kira Kira” đã trởi thành từ tiếng Nhật yêu thích của tôi. Khi dùng tiếng Việt, thay vì chỉ gọi là “lấp lánh,” tôi lại gọi là lấp la lấp lánh, cứ như một đứa trẻ mới tập nói vậy. Nhưng tôi thích thế, kira kira rất quan trọng đối với tôi cũng như với hai chị em Lynn và Katie.

Lấp lánh của Kadohata nói về một gia đình Nhật đang sống ở Iowa phải di chuyển về Georgia. Hằng ngày ba mẹ đi làm, Lynn và Katie dành thời gian với nhau có khi là nằm trên con đường trống gần nhà, có khi là chơi với lũ nhỏ trong xóm, có khi nằm dài trên bãi cỏ nguyện cầu với các vì sao. Đôi chút quá khứ, đôi chút hiện tại, đôi chút cảm xúc của nhân vật chính, câu chuyện trôi nhẹ nhàng lấp la lấp lánh.

Dù câu chuyện này dành cho trẻ em, tôi vẫn nghĩ cuốn sách này phù hợp cho tất cả mọi người. Ẩn bên trong thế giới lấp lánh này, là những sợi tóc bạc của mẹ, là sự vắng mặt của cha. Đằng sau những lời khen là giọt nước mắt thầm lặng. Đằng sau những nụ cười là sự tuyệt vọng vô vàn. Liệu thế giới này có thật sự lấp lánh?

Lấp lánh tràn ngập những nỗi niềm trắc trở, những lầm lạc, những day dứt “nếu như… thì”, nhưng Lấp lánh cũng ẩn chứa những ý chí ngoan cường, bền bỉ chống trọi lại dòng đời. Những con người dám nhìn thẳng vào thực tế, chấp nhận và vươn lên. Họ không phải là những thiên tài bậc nhất chói loà. Họ có thể là hạt cát lẫn trong dòng sa mạc nhưng lại làm cho mọi người phải dừng chân, ngỡ ngàng ngắm nhìn họ lấp lánh dưới ánh nắng chan hoà.

Advertisements

Author:

Linh hồn trong thế giới ngược

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s